Tái sinh một công trình tiêu biểu cho kiến trúc tân thời Sài Gòn

1Bis Phạm Ngọc Thạch, Q1, TP. HCM

Tòa nhà tại trung tâm Quận 1 nguyên bản là tư gia của một gia đình hoàng tộc triều Nguyễn, được thiết kế bởi niềm tự hào của Kiến Trúc Việt Nam - Ngô Viết Thụ. Tuy là một trong những công trình kiến trúc tân thời đẹp nhất của Sài Gòn, trong nhiều năm, toà nhà được khai thác cho nhiều mục đích nhưng không hiệu quả về mặt kinh tế, các giá trị kiến trúc gần như bị che phủ hoàn toàn.

Năm 2020, GốcCreation được mời để tư vấn một giải pháp khai thác hiệu quả diện tích từ tầng 2 của tòa nhà. Chúng tôi đề xuất biến đổi tầng 2 đến hết tầng 5 thành môi trường làm việc kiểu mới kết hợp với không gian nghệ thuật do Toong vận hành.

Thiết kế layout đề cao kết nối các không gian giữa các tầng, thu hút khách hàng bước tiếp mà quên đi sự "bất tiện" vì không có thang máy; làm phát lộ tối đa các đường nét, vật liệu đặc trưng của kiến trúc tân thời Sài Gòn thập niên 60-70, tối ưu diện tích kinh doanh.

Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với nghệ sĩ Trần Nữ Yên Khê - nghệ sĩ đương đại có tác phẩm tham gia các phiên đấu giá nghệ thuật danh tiếng như Christie’s - để cùng sáng tạo tác phẩm sắp đặt cố định nối từ tầng trệt tới tầng 5, lôi kéo người dùng lên các không gian tại các tầng. Các chi tiết kiến trúc tân thời kết hợp với nguyên vật liệu hiện đại thổi bừng lên sức sống của không gian.

Các triển lãm và sắp đặt được tổ chức thường xuyên đan cài vào các không gian chung, biến Toong Phạm Ngọc Thạch trở thành một mô hình văn phòng dịch vụ độc đáo và một không gian cổ vũ cho cộng đồng nghệ sĩ tại Sài Gòn.GốcCreation : Chỉ đạo sáng tạo, Thiết kế nội thất, Giám tuyển nghệ thuật, Quản lý dự án
D1 Architect : Thiết kế layout

  • VI
  • EN