Chuyển hóa một phế tích đô thị thành tổ hợp dịch vụ độc đáo giữa lòng quận 3

188 Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM

Dinh thự 188 Võ Thị Sáu nằm đối diện Nhà Thiếu nhi Thành phố, từng là nơi ở cho các trợ tá phục vụ trong Dinh Phó Tổng thống Sài Gòn. Khi được phát hiện, công trình là tổ hợp của nhiều hiện trạng hoang tàn khác nhau: căn nhà chính bị bỏ không, gian bên là bãi đỗ xe tải, nhà hậu được cơi nới thành khu ở tạm cho những người công nhân làm việc trong thành phố. Đặc biệt, quá trình khai thác yêu cầu phải giữ nguyên khung nhà cổ.

Sau khi nghiên cứu và cân nhắc những "ràng buộc" tương đối éo le, chúng tôi đề xuất chiến lược khôi phục lại vẻ đẹp lưu tích dựa trên khung nhà cũ và những nguyên vật liệu tưởng như cũ kỹ; tái kiến tạo trọn vẹn diện tích 1314m2 trở thành môi trường làm việc đa chức năng vận hành bởi thương hiệu Toong.

Chúng tôi trùng tu hàng hiên cột trắng mang ảnh hưởng kiến trúc thời thuộc địa, vốn bị vùi lấp trong bê tông bởi những đơn vị khai thác cũ. Mái tôn mục nát của nhà chính được tái sử dụng ốp hai bên tường; hai gian nhà bên được kiến thiết thành không gian làm việc độc đáo dành cho doanh nghiệp, mang âm hưởng của những “công xưởng" đương đại với trần tôn cao, dồi dào ánh sáng.

Khu vực nhà hậu được quy hoạch thành tổ hợp tiện ích - nghỉ ngơi bao gồm: phòng họp, pantry, phòng ngủ. Tất cả được nối với nhau bằng cầu thang lộ thiên, thừa hưởng trọn vẹn vùng trời mở với những lát cắt táo bạo của kiến trúc đô thị khi nhìn từ khoảng sân lát sỏi trắng.

Giữa quý II năm 2021, chúng tôi tiếp tục cộng tác với Toong để mở rộng Võ Thị Sáu sang căn nhà số 186 kế bên. Mặt tiền của khu mở rộng được biến thành một tác phẩm window display, "mời gọi" khách bộ hành soi rọi vào môi trường làm việc - sống - kiến tạo nhộn nhịp bên trong.

GốcCreation : Chỉ đạo sáng tạo, Thiết kế nội thất, Giám tuyển nghệ thuật, Giám tuyển dịch vụ, Sáng tác Tác phẩm, Quản lý xây dựng
D1 Architect : Thiết kế layout

  • VI
  • EN