Suy nghĩ về giá trị

Có nhiều định nghĩa khác nhau về giá trị. Một số người cho rằng, giá trị phải mang lại sức mạnh tài chính cho người thực hiện. Nhưng cũng còn một loại giá trị khác nữa, những giá trị giúp nâng đỡ tinh thần của con người.
Những giá trị như thế thường vô hình và không thể đong đếm, nên khó để ghi nhận hay đánh giá hơn các giá trị liên quan tới vật chất. Và vì không nắm bắt, không nhìn thấy được, nên những giá trị tinh thần thường bị bỏ qua.

Đó là lí do mọi người thường đưa ra các sản phẩm mà họ không bận tâm lắm đến cảm giác của người thụ hưởng khi tiếp nhận sản phẩm. Nhưng thực tế, không có ai không muốn những giải pháp khiến họ cảm thấy vui hơn, trọn vẹn hơn, và nếu có thể đem tới những giá trị tinh thần cho mọi người, những giá trị ấy sẽ dần chuyển thể thành những giá trị hữu hình.

Nghệ thuật có thật cần thiết?

Nói rằng không cũng được, vì nghệ thuật đâu phải cơm ăn, nước uống hằng ngày! Thế nhưng, ngay từ buổi đầu của nền văn minh, con người đã bắt đầu vẽ tranh, đã có ý thức về sự đối xứng, về các họa tiết. Vậy là con người có một nhu cầu rất tự nhiên với những thứ đẹp đẽ. Khi người ta tìm đến nghệ thuật, đó là khi người ta muốn tìm đến những điều mà trong thực tế cuộc

sống rất khó để tìm ra, đó là khi người ta muốn phá vỡ một giới hạn nào đó, hay đơn giản, nghĩ về một khả năng khác.
Và như thế, chúng ta cũng không nhất thiết phải trở thành nghệ sĩ hay nhà phê bình nghệ thuật thì mới có thể tận dụng những sức mạnh của nghệ thuật trong cuộc sống hằng ngày.

Sự giám tuyển trong không gian dịch vụ

“Giám tuyển" là thuật ngữ thường dùng trong lĩnh vực nghệ thuật. Mặc dù vậy, mọi công việc, nếu được thực hiện một cách thật sự thấu đáo, nếu có khả năng tác động tới tinh thần và cao hơn là cách mọi người nhìn nhận thế giới xung quanh, thì đều có thể được gọi là nghệ thuật. Những “tác phẩm nghệ thuật" đó được tạo nên từ sự tổng hợp của nhiều thành tố, nhiều lĩnh vực và hình thái khác nhau, một cách có chủ đích, nhắm tới tác động lên tinh thần

của người thụ hưởng. Và quá trình này, với chúng tôi, chính là công việc giám tuyển.
Tại sao một không gian làm việc lại chỉ nên bó hẹp với hình ảnh của bàn ghế xếp san sát, mọi người cắm cúi làm việc? Tại sao một nhà hàng lại chỉ nên xoay quanh những món ăn? Chúng tôi tin rằng một không gian làm việc, một nhà hàng hay bất cứ một không gian nào đều có thể gửi gắm nhiều ý nghĩa hơn thế.

  • VI
  • EN